Bitcoin เป็นและระบบการชำระเงินทั่วโลก เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่กระจายอำนาจครั้งแรกเนื่องจากระบบทำงานโดยไม่มีธนาคารกลางหรือผู้ดูแลระบบคนเดียว เครือข่ายคือเพียร์ทูเพียร์และธุรกรรมเกิดขึ้นระหว่างผู้ใช้โดยตรงโดยไม่ต้องมีคนกลาง ธุรกรรมเหล่านี้ได้รับการตรวจสอบโดยโหนดเครือข่ายผ่านการใช้การเข้ารหัสและบันทึกไว้ในบัญชีแยกประเภทกระจายสาธารณะที่เรียกว่า blockchain

Bitcoins ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นรางวัลสำหรับกระบวนการที่เรียกว่าการขุด สามารถแลกเปลี่ยนเป็นสกุลเงินผลิตภัณฑ์และบริการอื่น ๆ ได้ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2558 มีผู้ค้าและผู้ขายมากกว่า 100,000 รายยอมรับการจ่าย bitcoin

Charlie Lee ลาออกจาก Coinbase เพื่อมุ่งเน้น Litecoin สกุลเงินดิจิตอล 1

งานวิจัยที่ผลิตโดยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ประมาณการว่าในปี 2560 มีผู้ใช้ที่ไม่ซ้ำกันจำนวน 2.9 ถึง 5.8 ล้านคนที่ใช้กระเป๋าเงินสกุลดิจิตอลเข้ารหัสส่วนใหญ่ใช้ bitcoin คำว่า bitcoin เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกและถูกกำหนดไว้ในกระดาษสีขาวที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2551

มันเป็นคำประสมของบิตและเหรียญ กระดาษสีขาวมักใช้เหรียญที่สั้นกว่า ไม่มีการประชุมที่เหมือนกันสำหรับการใช้เงินทุน bitcoin

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2551 มีการลงทะเบียนชื่อโดเมน “bitcoin.org” ในเดือนพฤศจิกายนปีนั้นมีการเชื่อมโยงไปยังกระดาษที่เขียนโดย Satoshi Nakamoto ชื่อว่า Bitcoin.A ระบบเงินสดอิเล็กทรอนิกส์ Peer-to-Peer ถูกโพสต์

Nakamoto ใช้งานซอฟต์แวร์ bitcoin เป็นรหัสโอเพ่นซอร์สและวางจำหน่ายในเดือนมกราคม 2552 ทาง SourceForge ตัวตนของ Nakamoto ยังไม่เป็นที่รู้จัก ในเดือนมกราคม 2552 เครือข่าย bitcoin เกิดขึ้นหลังจาก Satoshi Nakamoto ขุดบล็อกแรกบนโซ่ที่รู้จักกันในชื่อแหล่งกำเนิด ฝังอยู่ใน coinbase ของบล็อกนี้เป็นข้อความต่อไปนี้:

The Times 03 / Jan / 2009 นายกรัฐมนตรีในนามของ bailout ที่สองสำหรับธนาคาร

บันทึกนี้ได้รับการตีความว่าเป็นทั้งเวลาประทับของวันที่กำเนิดและความคิดเห็นที่ได้รับจากความไม่แน่นอนที่เกิดจากเศษส่วน – รับฝากธนาคาร

Hal Finney หนึ่งในผู้สนับสนุนผู้ใช้และผู้สนับสนุนคนแรกของบิทคอยน์ Finney ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ bitcoin ในวันที่เปิดตัวและได้รับ 10 bitcoins จาก Nakamoto ในการทำธุรกรรม bitcoin ครั้งแรกของโลก ผู้สนับสนุนรายแรก ๆ คือ Wei Dai ผู้สร้าง Bitcoin รุ่นก่อนหน้า b-money และ Nick Szabo ผู้สร้าง bitcoin บรรพบุรุษ bitcoin

Charlie Lee ลาออกจาก Coinbase เพื่อมุ่งเน้น Litecoin สกุลเงินดิจิตอล 2

ในช่วงแรกนากาโมโตะคาดว่าจะขุดได้ 1 ล้านบิทคอยน์ ในปี 2010 นากาโมโตะส่งมอบคีย์แจ้งเตือนเครือข่ายและการควบคุมพื้นที่เก็บข้อมูลรหัส Bitcoin Core ให้กับ Gavin Andresen ซึ่งต่อมากลายเป็นผู้นำในการพัฒนาที่มูลนิธิ Bitcoin ต่อมา Nakamoto ก็หายตัวไปจากการมีส่วนร่วมใน bitcoin แอนเดรสบอกว่าเขาพยายามที่จะกระจายอำนาจการควบคุมโดยพูดว่า:

“ดังนั้นถ้าฉันโดนรถบัสมันจะเป็นที่แน่ชัดว่าโครงการจะดำเนินต่อไป”

สิ่งนี้ทำให้โอกาสในการโต้เถียงเพื่อพัฒนาเส้นทางการพัฒนาในอนาคตของ bitcoin มูลค่าของการทำธุรกรรม bitcoin แรกนั้นมีการเจรจาโดยบุคคลในฟอรัม bitcointalk กับการทำธุรกรรมหนึ่งที่น่าสนใจของ 10,000 BTC ที่ใช้ในการซื้อพิซซ่าสองตัวทางอ้อมที่จัดส่งโดย Papa John’s

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here